CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM

 

1. Hỏi:  Xin cho biết ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì ?

Đáp:  Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “Vừa đi học, vừa đi làm”.

Vừa đi học để nâng cao kiến thức, trình độ hay đơn giản là có được chuyên môn, tay nghề làm hành trang vào đời – Lại vừa có thể đi làm kiếm tiền song song với quá trình học tập.

Bằng việc làm thêm, trong thời gian không lâu bạn sẽ có đủ để hoàn trả lại khoản tiền gia đình đã đầu tư cho lúc ban đầu, có tiền để dành phục vụ cho việc ăn học chi tiêu của năm tiếp theo, mà không cần tới sự hỗ trợ tài chính từ gia đình.

Chương trình yêu cầu các bạn có học lực trung bình trở lên, có định hướng về công ăn việc làm ổn định thu nhập cao và lâu dài trong tương lai, có ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống.

2. Hỏi:  Tôi có cần phải học tiếng Nhật trước khi du học Nhật Bản không ?

 Đáp:  Bạn nên học trước tiếng Nhật tại Việt Nam.

Việc giảng dạy do giáo viên Việt Nam và chuyên gia Nhật Bản đảm nhận trong khoảng 5-6 tháng, song song với quá trình chuẩn bị hồ sơ cho bạn nhập cảnh vào Nhật Bản.

 Bạn sẽ ở tại Ký túc xá công ty và học cả ngày/tuần, từ thứ 2 đến thứ 7, được nghỉ chiều thứ 7 và Chủ nhật. Việc học này sẽ giúp ích cho bạn khi đặt chân đến Nhật Bản là có thể hòa nhập được ngay và có việc làm luôn. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình học tiếng và học nghề tại Nhật Bản.

3. Hỏi: Tôi bị nhiễm viêm gan B. Vậy tôi có đủ điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản này hay không?
Đáp: Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải là chương trình xuất khẩu lao động. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.
Có một số lưu ý với những trường hợp nhiễm virut viêm gan B như sau
- Trong quá trình xin Visa du học Nhật Bản thì không có quy định cấm đối với những đối tượng  này.
- Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp tại Nhật. Nếu bạn muốn ở lại làm việc thì tùy thuộc vào các công ty bên Nhật có muốn nhận bạn hay không? Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các công ty quốc doanh Nhật Bản sẽ không nhận những đối tương này vào làm việc. Còn công ty tư nhân thì tùy thuộc vào cách nghĩ của Giám đốc doanh nghiệp đó.

4. Hỏi: Anh chị cho em hỏi Nhật Bản có ưu điểm gì mà sao có nhiều bạn đi du học đến vậy?

Đáp: Ưu điểm nổi trội cúa chương trình du học Nhật Bản là vừa học vừa làm. Nó khá phù hợp với những gia đình có mức thu nhập trung bình và mức thu nhập bình quân ở Việt Nam, các bạn có ý chí vượt khó trong cuộc sống để tìm cơ hội mới cho mình.

5. Hỏi:  Tôi có thể theo học những vùng nào của Nhật Bản ?

Đáp: Bạn có thể theo học bất cứ vùng nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn. Chủ yếu du học sinh thường chọn các trường ở các thành phố lớn như TOKYO, OSAKA, CHIBA, NAGOYA, HIROSHIMA, KYOTO vì đây là các thành phố lớn và nổi tiếng của Nhật Bản, tập trung rất nhiều các trường có tên tuổi ở Nhật Bản cũng như trên thế

giới. Hơn nữa ở các thành phố này có rất nhiều việc để làm thêm, mức thù lao cao nên các bạn sẽ dễ dàng xin được việc phù hợp với mình.

Công ty sẽ đưa bạn sang học tập và làm việc tại khu vực thủ đô TOKYO, đó là nơi học tập tốt nhất, mức thù lao làm thêm được trả cao nhất (có thể lựa chọn khu vực học khác).

6. Hỏi: Vậy tôi sang Nhật Bản sẽ học gì? Thời gian học tập thế nào ?  Tôi có thể làm công việc gì ? Thời gian làm việc ra sao ?  Mức lương mà tôi nhận được là bao nhiêu ?

Đáp:  Câu hỏi này có nhiều ý. Chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:

+)  Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1:  bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học…v.v… từ 1 năm 3 tháng ~ 2 năm.
 • Giai đoạn 2:  bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm) hoặc Cao học (2 năm)…v.v…Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn có khả năng và yêu thích.

+) Thời gian học tập của bạn 1 ngày là 3,5 tiếng. Thường là buổi sáng từ 9h ~ 12h30

+) Việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Thời gian làm việc của bạn là buổi chiều, tối hoặc đêm tùy theo.

+) Những công việc bạn có thể làm như sau:  Phục vụ bưng bê tính tiền tại quán Bar, nhà hàng hay khách sạn. Phát báo chí cho các đại lý, đóng gói sản phẩm, làm cơm hộp. Làm việc tại xưởng giặt là, xưởng may, xưởng mộc, xí nghiệp chế biến thực phẩm, thực phẩm đông lạnh, nhà máy chế biến rau, các công ty xây dựng. Dọn dẹp vệ sinh nhà máy, văn phòng, quán ăn…  Dạy tiếng Việt cho người Nhật và người nước ngoài ..v..v..

 +) Xã hội Nhật Bản rất phát triển và giàu có nhưng lại thiếu trầm trọng nhân lực, hơn nữa có ít người muốn làm những công việc lặt vặt, ngoài giờ hoặc bẩn bụi... Công việc loại này rất nhiều, tiền thù lao cao, nhiều khi tới 15 đô la Mỹ/giờ (tương đương 300.000 đồng VN).  Sinh viên mỗi ngày làm thêm khoảng 4 tiếng đồng hồ là có thể kiếm đủ tiền học, tiền nhà, tiền ăn, tiền tiêu vặt, và có thể để dành...

  Đó là chưa kể đến làm thêm vào những ngày nghỉ thứ 7, Chủ Nhật, nghỉ học kỳ;  Các kỳ nghỉ dài (khoảng 2 tháng) như nghỉ Hè, nghỉ Đông, nghỉ Xuân, nghỉ Thu… bạn được đi làm toàn bộ thời gian.

    Du học sinh sống như vậy đó, sống bằng sức của mình, để có thể thỏa sức học tập, rèn luyện và lao động, chỉ sợ thiếu ý chí nghị lực mà thôi !

7. Hỏi: Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu văt, không?
Đáp:
Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.
Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.
Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên.
Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.
Tổng phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên
Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng  = 1,459,000 Yên > 1.420.000 Yên.
Như vậy là có thể  hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/ 1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 900 Yên/ 1 giờ  ~ 1.100 yên/giờ nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Theo điều tra của chúng tôi thì 100% các bạn học sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản không những tiết kiệm được đủ tiền để đóng học mà một số bạn còn gửi tiền về phụ giúp gia đình tại Việt Nam.

8. Hỏi: Vậy số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là bao nhiêu ?  Bao gồm những khoản gì ?  Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm ? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm ?  Có chắc chắn có việc làm cho tôi không ?

Đáp: +) Số tiền bạn bỏ ra khi đi du học Nhật Bản là từ khoảng 175 triệu đồng (có thể nhiều hay ít hơn một chút là tùy theo mức lệ phí, học phí của các trường khác nhau), bao gồm:

 • Học phí toàn phần, sách vở, đồng phục, bảo hiểm... cho cả năm tại Nhật.
 • Phí nhập học, phí kiến thiết nhà trường, phí tài liệu học tập... tại Nhật.
 • Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 3 tháng 1 lần tại Nhật.
 • Tất cả các chi phí để làm thủ tục hồ sơ cho bạn tại Việt Nam.

+) Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

 • Khám sức khỏe.
 • Đăng ký bảo hiểm.
 • Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
 • Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).
 • Đăng ký xin đi làm thêm.

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản.

+) EMICO đảm bảo sẽ phối hợp với phía nhà trường giới thiệu việc làm thêm cho bạn.

+) Các trường đào tạo tại Nhật Bản cũng giống như 1 tổ chức kinh doanh, mà sản phẩm chính là Giáo dục.  Họ chỉ có thể duy trì trường, lớp khi bạn đi học và đóng học phí cho họ. Do đó hỗ trợ việc làm thêm cho bạn cũng là trách nhiệm của Nhà trường nơi bạn theo học.

  Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc làm thêm tại Nhật Bản.

9. Hỏi: Có những công ty du học làm chi phí hồ sơ du học Nhật chỉ 5 triệu đồng, có tin được không?

Đáp: Đó có thể chỉ là chi phí ban đầu. Bạn cần hỏi kỹ xem tổng chi phí là bao nhiêu và con số phải thể hiện trong hợp đồng du học. Bạn cũng cần đọc kỹ hợp đồng du học trước khi ký

10. Hỏi: Tôi có thể nộp hồ sơ nhiều trường Nhật ngữ cùng lúc được không?

Đáp: Không thể. Vì bạn phải nộp bằng và bảng điểm (học bạ) gốc. Ngoài ra, cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng không cho phép việc này.

11. Hỏi: Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không ?  Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác không ?

Đáp: Chi phí du học tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường.  Mức học phí của các trường đưa ra có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung chênh lệch là không đáng kể.  Nếu bạn sống tại Tokyo, mức chi phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn các vùng khác một chút. Tuy nhiên mức lương tại đây của bạn cũng cao hơn, công việc đa dạng và có nhiều hơn…

12. Vì sao học phí 1 trường Nhật ngữ khác nhau ở một số nơi? Vì sao khoản thu các trường khác nhau?

Đáp: Học phí của trường về cơ bản là không thay đổi tuy nhiên tùy có liệt kê phí phụ như sách giáo khoa, phí duy trì cơ sở vật chất, bảo hiểm sức khỏe, v.v... hay không. Bạn không cần lo bị lạm thu vì các trường Nhật ngữ không lạm thu học sinh và tại Saromalang thì bạn sẽ đóng học phí trực tiếp cho trường theo hóa đơn của trường (không đóng qua công ty). Về các khoản thu các trường khác nhau: Một số trường liệt kê thành chi phí luôn còn một số trường lại thu theo thực phí (để tiết kiệm cho lưu học sinh). Chi phí cuối cùng thì cần coi trên hóa đơn cũng như một số khoản phải đóng khi nhập học. Tham khảo Học phí và ký túc xá để xem một số chi phí phụ.

13. Hỏi: Vậy nếu tôi không thể xin làm việc tại Nhật Bản hoặc việc làm thêm lương quá thấp không đủ cho tôi trang trải tất cả các chi phí, trong khi đó gia đình tôi không thể chu cấp cho tôi được nữa ,thì tôi phải làm thế nào?
Đáp: Các trường đào tạo tại Nhật cũng giống như một tổ chức kinh doanh. Mà sản phẩm kinh doanh chính là Giáo dục. Họ chỉ có thể duy trì trường, lớp khi bạn đóng học phí cho họ. Do đó hỗ trợ việc làm thêm cho bạn là trách nhiệm của nhà trường nơi bạn theo học. Bởi vì chỉ khi bạn có việc làm thêm ra tiền bạn mới có tiền để nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo. Bên cạnh đó tất cả các trường chúng tôi hợp tác đều có chính sách đóng học phí 3 tháng /1 lần bắt đầu từ năm học thứ hai của bạn tại trường. Điều này rất linh hoạt cho bạn một kế hoạch tiết kiệm tiền để nộp học phí. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về việc làm thêm tại Nhật Bản

14. Hỏi: Sau khi học xong Giai đoạn 1 tôi có phải thi lên Giai đoạn 2 hay không ?  Nếu không thi được thì tôi có phải về nước không?

Đáp: Sau khi kết thúc Giai đoạn 1, bạn không nhất thiết phải thi lên giai đoạn 2. Bởi vì:

    +) Đối với các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tư lập bạn không phải thi.

    +) Đối với các trường Đại học Công lập, bạn mới phải dự thi (có khoảng 40% là trường Công lập) và nếu đỗ bạn sẽ được miễn tới 60% học phí.

Có nhiều trường Đại học tư sẽ không phải thi mà chỉ phỏng vấn trình độ tiếng Nhật.Ở Nhật cũng duy trì cách học liên thông như VN.Các bạn có thể học từ trung cấp rồi sau đó chuyển tiếp lên Đại Học ngay mà không thông qua Cao Đẳng như VN.Trường hợp đối với các trường công bạn phải dự thi các môn thi là Tiếng Nhật, khoa học tự nhiên(môn lý, hoá, sinh,các bạn sẽ được các trường tiếng Nhật cho ôn luyện thi những môn này) hoặc tiếng Nhật, toán khoa học xã hội (kiến thức tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy nếu bạn không thi vào Đại học công lập thì bạn có thể thi vào Đại học Dân lập, Cao đẳng, Trung cấp…

15. Hỏi: Tôi muốn học Nghề tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu ?

Đáp: +) Các trường đào tạo Nghề chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp.

 Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, đào tạo các kỹ năng và thực hành nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: Y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, cơ khí, điện cơ, điện tử, điện dân dụng, xây dựng, nông nghiệp …

        +) Thời gian học Nghề là 2 năm. Một số ngành đặc biệt thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ hành nghề như: Đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên gia thẩm mỹ, cô nuôi dạy trẻ, lễ tân khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quý, thiết kế thời trang….

16. Hỏi: Nếu ở lại làm việc 1 thời gian, tôi muốn học liên thông lên Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản thì có được không?

Đáp:  Hoàn toàn có thể. Nếu muốn học để lấy bằng cấp cao hơn bạn có thể đăng ký theo học liên thông từ 2 ~ 3 năm để lấy bằng Cao đẳng, Đại học.

17. Hỏi: Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?

 Đáp: Nhật Bản là đất nước có “dân số già”, người dân thường phấn đấu hết mình cho công việc, sự nghiệp, ít chú ý đến việc kết hôn lập gia đình, sinh con dẫn đến thiếu nhân lực trầm trọng. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tuy nhiên mức lương mà họ trả cho bạn thường bằng 70% so với người Nhật (VD: Lương cơ bản thông thường của người Nhật là 100 triệu đồng/tháng thì lương cơ bản của bạn khoảng 70 triệu đồng).

  Do đó cơ hội việc làm đối với bạn là rất lớn. Theo thống kê của EMICO thì có rất nhiều du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.

18. Hỏi: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

Đáp: +) Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện có được Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (cư trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn được hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người dân Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo).

          +) Nhập quốc tịch lại là chuyện khác, người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề Quốc tịch.

   Có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, Tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công với nước Nhật.

19. Hỏi: Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam. Tôi muốn học Cao học tại Nhật Bản. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Hãy hướng dẫn tôi cách học nào hiệu quả nhất tại Nhật Bản?

Đáp: Hầu hết các trường đào tạo Cao học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó để bạn có thể theo học được Cao học, yêu cầu bạn tối thiểu phải có bằng năng lực tiếng Nhật 2 Kyu tương đương với học tiếng  tại Nhật Bản từ 1 năm 3 tháng trở lên. Sau đó bạn theo học Cao học 2 năm và lấy bằng thạc sĩ. Việc theo học cao học của bạn có 1 số trường tổ chức thi, số còn lại xét tuyển trực tiếp qua hồ sơ của bạn mà không cần phải thi.

20. Hỏi: Tôi tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Tôi có thể theo học Cao học tại Nhật Bản được không?

Đáp: Câu hỏi này khá giống với câu hỏi trên vì vậy câu trả lời là tương tự. Tuy nhiên do bạn mới chỉ tốt nghiệp Cao đẳng, nên bạn phải đăng ký thêm khóa học dự bị Cao học 1 năm. Như vậy tổng thời gian để bạn lấy được bằng thạc sĩ sẽ là (1 năm 3 tháng trở lên học tiếng Nhật + 1năm dự bị Cao học + 2 năm Cao học = Thạc sĩ)

21. Hỏi: Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam.  Nếu tôi đăng ký du học Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1, tôi có thể vào năm học thứ 3 tại Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản hay không?

Đáp: Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể được giảm bớt một số môn không phải học nếu các môn học đó có trùng nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn những bạn khác.

22. Hỏi: Trong quá trình tôi học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may tôi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ Bảo hiểm đối với tôi như thế nào?

Đáp: Khi bạn không may mắn bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ Bảo hiểm cho bạn là 91% tống số tiền bạn phải chi trả tiền viện phí, thuốc men. Ví dụ: Bạn bị đau ruột thừa, chi phí khám, mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật Bản chi trả cho bạn 91 triệu,  còn lại bạn phải trả 9 triệu.

23. Hỏi: Tôi có thể đăng ký đi Du học Nhật Bản tại EMICO vào những thời điểm nào trong năm?

Đáp: Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh: vào các tháng:  1, 4, 7, 10. Bạn phải đăng ký trước các kỳ dự định nhập học đó khoảng 5 ~ 6 tháng.

Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho EMICO trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 30 tháng 9 năm trước.
Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho EMICO trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 20 tháng 12 năm trước.

Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng ) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho EMICO trong khoảng thời gian từ 01 tháng 01 – 20 tháng 03 trong năm.
Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho EMICO trong khoảng thời gian từ 01 tháng 04 – 25 tháng 06 trong năm.

24. Hỏi: Tôi nghe nói là đi du học Nhật Bản cần phải chứng minh tài chính như: Gia đình phải có sổ tiết kiệm 500 triệu. Chứng minh thu nhập của người bảo trợ tài chính từ 300 triệu/năm. Vậy nếu tôi không có đủ điều kiện này thì có thể đăng ký du học Nhật Bản hay không?

Đáp: Bạn thân mến! Ai cũng biết là sang du học Nhật Bản sẽ vừa học vừa làm. Nhưng lại không thể nói điều này với nhân viên xét hồ sơ của bạn tại Cục nhập cư Nhật Bản. Vì như vậy họ sẽ đánh giá bạn sang Nhật Bản chỉ muốn đi lao động kiếm tiền mà chẳng chịu cố gắng học tập. Do đó khi bạn đăng ký du học Nhật Bản, gia đình bạn phải chứng minh có đủ điều kiện tài chính để bảo trợ cho bạn trong suốt quá trình bạn học tập tại Nhật Bản. Nhưng bạn hãy yên tâm! Gần 100% học sinh đi du học Nhật Bản không có đủ điều kiện này. Và  EMICO có thể hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề này.

25. Hỏi: Quy trình từ lúc nộp hồ sơ đăng ký đi Du học cho đến lúc được nhập học tại Nhật Bản phải trải qua các bước như thế nào?

Đáp:  Quy trình xử lý hồ sơ như sau:

Bước 1:   EMICO nhận các loại giấy tờ của bạn (bạn sẽ được phổ biến và hướng dẫn).

Bước 2:  EMICO liên lạc với các trường Nhật Bản và hẹn ngày phỏng vấn bạn, nội dung bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi (thông thường sau 2 tháng bạn nhập học tại công ty).

Bước 3:  Sau khi bạn đỗ phỏng vấn, Trường sẽ nộp hồ sơ của bạn lên Sở lưu trú Nhật Bản xin “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” cho bạn. (Nhà trường sẽ gửi văn bản thông báo là đang thụ lý hồ sơ tại Sở lưu trú).

Bước 4:   Sở lưu trú thông báo kết quả bạn có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.

Bước 5:  Nhà trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”.  Bạn sẽ tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (bạn có thể tự nộp hoặc ủy quyền cho EMICO nộp hộ).

Bước 6:  Nhà trường gửi về “Giấy báo nhập học”, “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.

Bước 7:  EMICO nộp hồ sơ xin Visa cho bạn tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội  hoặc Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Tp. HCM. Thời gian chờ lấy Visa khoảng 5 - 7 ngày làm việc

Bước 8:  Bạn đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.

 (Tổng cộng các bước trên sẽ mất thời gian khoảng 5 ~ 6 tháng đúng với thời gian bạn học tiếng Nhật tại Việt Nam)

26. Hỏi:  Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không ?

Đáp: +) Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kỳ nghỉ để về thăm gia đình. 1 năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kỳ nghỉ là:  nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Thu, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên, với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,25 lần so với ngày thường.  Do đó thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm bạn làm ra nhiều tiền nhất.

+) Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. EMICO và nhà trường bạn theo học sẽ hỗ trợ bạn làm những thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn.

27. Hỏi: Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

 Đáp:  Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện ở lại Nhật Bản làm việc. Các nhà trường nơi bạn theo học đều có bộ phận tư vấn cho học sinh, họ sẽ tư vấn  và hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn được ở lại làm việc tại Nhật Bản.

  Kể từ năm 1997, tất cả sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty tại Nhật Bản. Hợp đồng Công ty ký với bạn là 3 năm thì chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn cũng có 6 tháng để tìm kiếm công việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc phù hợp thì bạn mới phải quay trở về Việt Nam.

28.  Hỏi: Có nghĩa là nếu tôi chỉ học hết Giai đoạn 1 (từ 1-2 năm) thì không được phép ở lại Nhật Bản làm việc?

Đáp: Chính xác

29.  Hỏi: Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?
Đáp:  Nhật Bản là nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tất nhiên mức lương mà họ trả cho bạn cũng bằng 70% họ trả cho người Nhật. Ví dụ lương cơ bản của người Nhật là 80 triệu/ 1 tháng thì lương cp bản của bạn khoảng 56 triệu/ 1 tháng. Do đó cơ hội làm việc đói với bạn là rất lớn. Theo thống kê của Hoa Anh Đào thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.
30.  Hỏi: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?
Đáp: Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo).
Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.

31. Hỏi: Có phải nộp bằng tiếng Nhật ( tương đương trình độ N4) khi đăng ký du học Nhật Bản không?

Đáp : Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc là “ Tại sao tôi phải có bằng tiếng Nhật trước khi đến Nhật? Vì tôi đăng ký du học Nhật Bản là để học tiếng Nhật. “. Ngoài thời gian học tại trường Nhật Bản, các bạn còn phải tự sinh hoạt do đó các bạn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp để không gặp khó khăn ngoài giờ học ở trường. Đối với những bạn chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam. Tuy nhiên,không phải giấy chứng nhận học tiếng Nhật của trường Nhật Ngữ nào ở Việt Nam cũng được chấp nhận.

32.Hỏi: Du học Nhật Bản có phải phỏng vấn xin visa giống như du học Mỹ không?

Đáp : Du học Nhật Bản không có bước phỏng vấn xin visa như du học Mỹ. Khi các bạn đã nhận được Giấy phép Nhập cảnh vào Nhật Bản của Sở Nhập Cảnh, các bạn sẽ nộp Giấy phép này cùng với passport và Giấy báo Nhập học của trường nơi bạn đăng ký học cho Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam để có được visa.

33. Hỏi: Học phí thông thường sẽ được đóng bằng cách nào?

Đáp: Hầu hết, các khoản phí liên quan đến học phí đều được chuyển khoản trực tiếp sang trường nơi các bạn đăng ký học. Không một trung tâm tư vấn du học nào có quyền nhận học phí của các bạn hay đứng ra làm trung gian để nhận học phí sau đó chuyển sang trường ở Nhật Bản. Khi đến Ngân hàng để chuyển khoản học phí, các bạn cần chuẩn bị : passport, giấy báo nhập học của trường nơi các bạn đăng ký và giấy biên nhận học phí mà trường gửi cho các bạn. 

34.Hỏi: Khi nào kết quả du học Nhật Bản mới được thông báo?

Đáp : Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ thông báo và gửi Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản cho các trường vào trước 2 tháng của mỗi kỳ nhập học. Cụ thể : nếu nhập học vào tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo.

35. Hỏi: Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học của trường thì đã có thể sang Nhật bản hay chưa?

Đáp: Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học thì bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển khoản học phí cho trường Nhật Bản, sau đó các bạn sẽ tiến hành làm thủ tục xin visa.

36. Hỏi: Thủ tục xin visa bao gồm những gì và có phải phỏng vấn để quyết định đậu – rớt không?

Đáp: Thủ tục xin visa bao gồm : passport, đơn xin cấp visa, Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản, Giấy báo nhập học của trường đã đăng ký, 1 tấm hình 4X6. Khi xin visa, các bạn chỉ cần nộp những hồ sơ cần thiết tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ của bạn mà không phải phỏng vấn gì và sẽ hẹn bạn đến nhận visa sau một tuần. Phí xin visa là 650.000 đ.

37.Hỏi: Có trường hợp nào bị rớt khi xin visa du học Nhật Bản không?

Đáp : Khi các bạn đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản thì có đến 99,99% các bạn sẽ nhận được visa.

38. Hỏi: Thông tin liên quan đến việc làm thêm có thể tìm thấy ở đâu?

Đáp : Thông tin liên quan đến việc làm thêm, các bạn có thể tìm ở các tờ báo hay tạp chí chuyên đăng về tìm kiếm việc làm thêm, hay có thể xem ở góc thông tin ở trường mà các bạn đang học. Không có trường nào ở Nhật được phép giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, họ chỉ được phép cung cấp thông tin về những nơi đang cần tuyển người, hướng dẫn du học sinh cách viết Đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn. Và cũng không có trường nào ở Nhật có thể đảm bảo 100% học sinh của trường đó đều có việc làm thêm, vì học sinh có được nhận vào hay không còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật của du học sinh đó, cũng như kết quả phỏng vấn của người phụ trách cửa tiệm.

39. Hỏi: Thời gian học tại các trường tiếng Nhật như thế nào?

Đáp : Không có trường tiếng Nhật nào tại Nhật Bản được phép giảng dạy từ sáng đến chiều. Giờ học tiếng Nhật thường sẽ bắt đầu vào nửa buổi sáng : 9 giờ đến 12 giờ, hoặc nửa buổi chiều : 2 giờ đến 5 giờ.

40.Hỏi: Nếu mất hộ chiếu khi đang du học tại Nhật thì phải làm như nào ?

Đáp: Ngay khi em phát hiện ra mình bị mất hộ chiếu thì em nên lập tức tới trình báo hộ chiếu của em bị mất hoặc bị đánh cắp với cảnh sát khu vực em làm mất. Sau đó, thông thường em sẽ được hướng dẫn thủ tục để được cấp một loại giấy tờ xác nhận việc em bị mất hộ chiếu hoặc một giấy lưu trú tạm thời trong thời gian chờ cấp lại thị thực. Và tốt nhất là em nên lưu giữ ít nhất 1 bản sao hộ chiếu hoặc 1 bản chụp hộ chiếu để em có giấy tờ giải trình trường hợp bị mất.

41. Hỏi: Xin cho tôi biết chương trình Thực tập sinh Nhật Bản và chương trình du học Nhật Bản có gì khác nhau?

Đáp: Để trả lời câu hỏi này chúng tôi xin khái quát như sau:

TU NGHIỆP SINH  HAY THỰC TẬP SINH LÀ GÌ?

Mục đích chính của chương trình đào tạo Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực Nghề, Sản xuất máy móc, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển. Theo tinh thần hợp tác thì Tu nghiệp sinh sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 1 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 60,000 Yên/ tháng đến 80,000 Yên/ tháng (Tương đương với 13 - 17 triệu đồng). Sau thời gian huấn nghệ thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh” , được trả lương cơ bản tương đương với mức lương người Nhật tập sự, khoảng 120,000 Yên ~ 150,000 Yên/ tháng  (Tương đương với 30 triệu đồng).

CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN

Hầu hết TTS tại Nhật Bản làm việc trong nhà máy như người công nhân đơn thuần, được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ chỉ là lao động phổ thông tại Nhật, do đócác bạn TTS sau khi về nước khó kiếm cho mình được một công việc tốt và việc thường làm là quay lại Nhật Bản qua con đường Du học. Tuy nhiên cơ hội TTS được trở lại Nhật Bản để học tập theo chương trình Du học: Du học tự túc, du học kĩ sư,…

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

Chương trình du học Nhật Bản  đào tạo cho bạn trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1 ~ 2 năm).

Sau thời gian đó trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ đạt cấp độ N2, đủ điều kiện để được nhận vào học các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học… tại Nhật mà thông thường không phải thi tuyển. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn nhiều so với các bạn đi TTS.

Chi phí du học phải bỏ ra cũng chỉ tương đương  với chi phí đi TTS.

 Sau khi học xong và tốt nghiệp các trường tại Nhật các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài hoặc định cư vĩnh viễn tại Nhật Bản.

Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học, Cao Đẳng của Nhật Bản, lương của bạn ở Việt Nam cũng cao hơn gấp rưỡi (1,5 lần) so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore…

Và hơn thế nữa bạn khẳng định được vị thế, đẳng cấp của mình trong xã hội !

42.Hỏi:  Đối tượng tuyển sinh du học nhật bản như nào ?

Đáp:

 • Học sinh tốt nghiệp PTTH, tuổi từ 18 đến 24.
 • Sinh viên tốt nghiệp trường trung cấp, trường nghề, tuổi từ 20 đến 26.
 • Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học, tuổi từ 21 đến 28.
 • Có mong muốn được làm việc tại Nhật Bản với thu nhập hấp dẫn

43. Hỏi: Hồ sơ tờ cần thiết phải nộp khi tham gia chương trình du học là gì?

Đáp:

 • Giấy khai sinh (Trích lục khai sinh x3 bản ).
 • Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ( nếu có ), kèm 03 bản sao công chứng trên khổ A4.
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ( bản sao công chứng x3 bản trên khổ A4).
 • Chứng minh thư của học sinh và bố hoặc mẹ ( bản sao, công chứng x4 bản trên khổ A4 ).
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao công chứng x3 bản trên khổ A4) ( có số chứng minh thư của các thành viên trong gia đình).
 • 15 ảnh (3×4) và 12 ảnh (4×6) , 2 ảnh (4.5x4.5) mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại ( ảnh nền trắng, áo sơ mi trắng ).
 • Hộ chiếu  (bản gốc nếu có, có thể nộp bổ sung sau).
 • Sơ yếu lý lịch ( không cần bản có dấu ).
 • Giấy xác nhận quyền sử dung đất ( nếu có ).
 • Giấy đăng ký kinh doanh (nếu có) 02 bản Công chứng Phô tô trên khổ A4.
 • Giấy xác nhận công việc và thu nhập của người bảo lãnh và học sinh (nếu có)
 • Chứng chỉ tiếng Nhật (nếu có)

Liên hệ PHÒNG TUYỂN SINH DU HỌC để được tư vấn:
◆TRUNG TÂM HỢP TÁC NHÂN LỰC QUỐC TẾ EMICO - ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM
- Địa chỉ: Tầng 5, Tòa HH1A - 87 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội
- Hotline: 0832 906 996 - 0839 206 996 – 0964 656 868 Ms Huệ hoặc 0243 678 9696 
- Page facebook: Du Học Nhật Bản EMICO - VOV
- Website:http://duhocemicovov.vn/
- Email: nthue668@gmail.com hoặc 
phongtuyensinhduhoc.emico.vov@gmail.com

05:00:24   10/12/2018
Điện thoại: 0814 899 996
Skype:
Điện thoại: 0818 976 996
Skype:
Mét
Kg
renew capcha
Album ảnh
Copy EMICO. giữ bản quyền nội dung.