Nước Nhật rất lịch sự nhưng người trẻ ít khi nhường ghế cho người già và lí do đặc biệt phía sau

Nước Nhật rất lịch sự nhưng người trẻ ít khi nhường ghế cho người già và lí do đặc biệt phía sau

 

Chúng ta vẫn luôn có ấn tượng với hình ảnh một nước Nhật lịch sự với truyền thống tôn sư trọng đạo. Thế nhưng không ít người tự hỏi tại sao người trẻ nước này lại không nhường ghế cho người già trên các phương tiện công cộng?

Chúng ta luôn ấn tượng với những nghi lễ mang đậm tính tôn trọng của người Nhật. Tuy vậy, trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu cao tốc hoặc xe buýt, bạn cũng sẽ không khó để thấy những người trẻ ngồi trên ghế trong khi có một số người già đứng. Điều này sẽ dẫn bạn đến nghi ngờ tại sao những người tôn trọng và lịch sự ấy lại không nhường ghế của họ cho những người lớn tuổi hơn?

Tại sao người trẻ Nhật Bản không nhường ghế cho người già?

Ở hầu hết các quốc gia, sự tôn trọng và ưu tiên dành cho người cao tuổi là dấu hiệu cho việc đối nhân xử thế tốt của giới trẻ. Tuy nhiên, khi trò chuyện với người già ở Nhật, bạn sẽ nhận ra đó không chỉ dừng lại ở phép lịch sử mà còn ở cách xử lí những kĩ năng xã hội.


 

Hình ảnh thường ngày ở Nhật Bản

Nhiều người già ở Nhật Bản không thích bị nhường ghế trên phương tiện giao thông công cộng

Trong một năm rưỡi ở Nhật Bản, tôi thường dành rất nhiều thời gian trò chuyện với người cao tuổi trong khi chờ xe buýt. Tôi nhận ra rằng người cao tuổi Nhật Bản cũng rất cởi mở và thân thiện. Tôi hỏi hàng xóm của tôi (một người phụ nữ đã có tuổi và cũng là chủ nhà của tôi) về những gì tôi thấy khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bà giải thích rằng bất cứ khi nào bà lên xe và ai đó mời bà ngồi, bà sẽ nghĩ là: “Tôi đã già đến mức phải cần một chàng trai trẻ ưu tiên chỗ ngồi cho mình rồi sao?”. Điều này ám chỉ việc tôi đang già đi! Ngoài ra, bà còn chắc chắn rằng có rất nhiều người khác cũng có suy nghĩ giống mình. Bản thân tôi đã từng vô cùng lúng túng khi tôi chủ động nhường ghế cho một người người già và các cháu của bà trên xe buýt. Kết quả là, dù bà ấy có nói lời cảm ơn với tôi nhiều thế nào đi chăng nữa, bà ấy vẫn nhất quyết không ngồi.

Gần đây, một người bạn Nhật Bản nói với tôi: "Ngay cả khi bạn có thiện chí nhường chỗ ngồi của mình, điều đó không có nghĩa là người khác phải chấp nhận lời đề nghị của bạn". Có một số người sợ rằng họ sẽ gây ra cho bạn "sự bất tiện hoặc rắc rối" hay đơn giản là "không muốn nhận sự thương hại của bạn". Thực tế, Nhật Bản là một đất nước có dân số người cao tuổi ngày càng tăng nên quan điểm của họ cho sự ưu tiên đối với "người cao tuổi" sẽ khác với hầu hết các nước châu Á trong khu vực.

Với những người Nhật không muốn bị coi là "già" hay "gây rắc rối cho người khác", nếu như bạn khăng khăng nhường ghế cho họ thì điều tốt nhất để làm là bạn hãy giả vờ rằng bạn chuẩn bị xuống xe buýt ở trạm dừng kế tiếp. Chỉ cần đứng lên và đi về phía lối ra xe buýt hoặc đến một cabin khác (nếu bạn đang ở trên tàu). Hoặc chỉ cần đứng lên và rời khỏi chỗ trống, nếu mọi người thấy chỗ đó trống và họ sẵn sàng ngồi thì họ sẽ tự ngồi xuống.

Bạn nên khéo léo với người già trên phương tiện công cộngNguồn http: jpninfo

 
 
 
 
02:31:52   09/07/2018
Điện thoại: 0814 899 996
Skype:
Điện thoại: 0818 976 996
Skype:
Mét
Kg
renew capcha
Album ảnh
Copy EMICO. giữ bản quyền nội dung.